Tin tổng hợp‎ > ‎

"Chào Sài Gòn" tráng lệ và mộc mạc qua ảnh đen trắng

Bộ ảnh “Chào Sài Gòn!” với 40 bức ảnh đen trắng của nhiếp ảnh gia Thanh Tùng chọn lọc chắt chiu từng khoảnh khắc trong 20 năm qua.

 

Ảnh chụp vào tối 30/4/2005, Sài Gòn bừng sáng trong đêm kỉ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Rất đông người dân TP. Hồ Chí Minh đứng xem pháo hoa tại khu vực bến Bạch Đằng, TP. Hồ Chí Minh

"Chào Sài Gòn!" là chuỗi câu chuyện bằng hình ảnh được xây dựng xuyên suốt trong một dự án hình ảnh dài hơi của tác giả Thanh Tùng. Triển lãm ra đời và giới thiệu cùng công chúng vào dịp cả nước kỉ niệm 40 năm ngày giải phóng Sài Gòn như một lời cảm ơn với mảnh đất này, nơi đã nuôi dưỡng ước mơ và cho tác giả nhiều cơ hội để sống với những đam mê tuổi trẻ.

Chia sẻ về bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Thanh Tùng cho biết: “Chào Sài Gòn!”  không phải là tiếng chào xã giao của những người gặp nhau trong thoáng chốc. “Chào Sài Gòn” là tiếng chào của một cư dân sống ở Sài Gòn đủ để hiểu và cảm nhận những vùng đất này chân thật sâu lắng. Đó là tiếng chào thân quen với nhau như người thân, người bạn. Xem ảnh, người thưởng lãm sẽ nhìn thấy một tích cách Nam Bộ rõ ràng trong từng khoảnh khắc: chân thành, mộc mạc, không hình thức khoa trương mà chất chứa một nội lực mạnh mẽ, một cách sống tích cực. Tôi chọn thể loại ảnh trắng đen cũng với ý tưởng thể hiện chân thật nhưng sống động như Sài Gòn vốn có.

Triển lãm trưng bày tại Workshop cafe (27 Ngô Đức Kế, Q.1) từ ngày 3/4-3/5. Dưới đây các tác phẩm tiêu biểu trong triển lãm, xin giới thiệu cùng bạn đọc:

Đêm Sài Gòn tráng lệ, ảnh được chụp từ góc nhìn trên cao vào một đêm ngày 27/8/2014
Sài Gòn hiện lên trong góc máy của nhiếp ảnh gia Thanh Tùng có khi là con đường có lá me bay, một cơn mưa bất chợt hay gánh hàng rong mưu sinh...
Brad Pitt và Angelia Jolie lái xe máy trên đường phố Sài Gòn hồi năm 2006
Hầm Thủ Thiêm, bước khởi đầu cho sự phát triển vượt bậc về cơ sở hạ tầng cho TP. HCM, nối hai bờ sông Sài Gòn, là cầu nối cho sự phát triển của một trung tâm hành chính mới của thành phố những năm tới. Ảnh chụp ngày 11/3/2015.
Một Sài Gòn mộc mạc đầy thân thương

Nguyễn Tuấn

Comments